quá trình xây dưng và phát triển của trường Mầm non Thạch Tiến

Thứ hai - 04/12/2017 08:23
15 năm ấy một ngôi trường
Trường Mầm non Thạch Tiến  được thành lập từ những năm 1956; Ngày đó trường có tên gọi là trường Mẫu giáo xã Thạch Tiến; Đến tháng 9/2002  trường được đổi tên thành trường Mầm non Thạch Tiến có một cụm trường chính 2 lớp học đóng trên địa bàn xóm Vĩnh Mới xã Thạch Tiến - Huyện Thạch Hà - Tỉnh Hà Tĩnh còn lại các lớp học khác học tại hội quán các xóm;
Hội quán xóm - Lớp học của các cháu Mầm non ngày trước
Ngày đầu thành lập trường chỉ có 7 cán bộ giáo viên, với 5 lớp Mẫu giáo và 1 nhóm trẻ tổng số 98 cháu. Chỉ có điểm trường chính có 2 phòng học là tường xây mái ngói, còn lại đều học nhờ ở hội quán các xóm; Vách đất mái lợp bia ro. Ngày đó cháu chỉ học một buổi; Sáng cô đến lớp khiêng bàn ghế từ nhà dân ra cho cháu học; Trưa cô trò lại lỉnh kỉnh mang bàn ghế đồ chơi đi vào nhà dân để gửi;  Có người đã nói đùa lớp học của trường giống như chuồng cu. Trải qua 15 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển từ lúc cơ sở vật chất nhà trường còn đơn sơ, đến nay trường đã có cơ ngơi khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi phục vụ  cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Năm học 2016 - 2017 toàn trường có 17 cán bộ giáo viên, nhân viên với 148 trẻ /6 nhóm lớp (4 lớp Mẫu giáo và 2 nhóm trẻ).

Cảnh quan sư phạm nhà trường hiện tại
          Nhà trường có 8/17 cán bộ giáo viên là Đảng viên chiếm 47% . Các đồng chí chủ chốt như: Hiệu trưởng, hiệu phó, chủ tịch Công đoàn, tổ trưởng tổ chuyên môn đều là Đảng viên . Vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với các hoạt động trong nhà trường luôn đồng bộ thống nhất và thuận lợi. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi cô giáo, nhân viên trường mầm non Thạch Tiến luôn khắc ghi và thường xuyên phấn đấu thực hiện cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Đó cũng là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường.luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Mỗi cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên đi học nâng chuẩn. 91% cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt trình độ trên chuẩn. Các cô giáo còn tích cực tham gia học các lớp âm nhạc, tin học, để phục vụ công tác giảng dạy, nhiều cô giáo đã  biết soạn, giảng giáo án điện tử. Các bài hát, câu chuyện, tranh ảnh minh hoạ đã được các giáo viên của trường sáng tạo khai thác từ mạng Internet đưa vào bài giảng đã thu hút sự hứng thú của trẻ trong giờ học.
Nhà trường thường xuyên nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn để giáo viên trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau về phương pháp giảng dạy, từ đó tạo nên sức mạnh tổng hợp nâng cao chất lượng của nhà trường. Hàng năm, trường tổ chức các đợt thao giảng, sinh hoạt chuyên đề, thi giáo viên giỏi; tham gia đầy đủ ở các hội thi và hoạt động do ngành tổ chức đạt kết quả cao.Với đặc thù của nhà trường 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên là nữ, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm say mê yêu nghề, mến trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc giáo dục các cháu . Ban giám hiệu và Ban chấp hành công đoàn nhà trường luôn gần gũi đi sâu, đi sát thấu hiểu tâm tư nguyện vọng và cả những trăn trở, suy tư của mọi người đưa ra bàn bạc, tìm mọi cách giúp nhau chân tình, thấu đáo, đoàn kết, nhất trí trong mọi hành động. Chính vì thế, mà đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, tạo thành sức mạnh đoàn kết đưa nhà trường vững bước đi lên.
 Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện thời gian đến trường suốt cả ngày, nhưng các cô giáo vẫn không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. 100% các cháu đến trường được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi: “Bé khỏe bé ngoan”; “Bé thông minh nhanh trí”, “ Bé tập làm nội trợ”; và đặc biệt trong năm hoc 2016 – 2017 nhà trường đã tổ chức Hội thi“ Gia đình và dinh dưỡng trẻ thơ” cấp trường  kết hợp giữa gia đình và phụ huynh học sinh đã để lại dấu ấn đậm nét  và được phụ huynh nhiệt tình ủng hộ. Và đặc biệt nhà trường luôn chú trọng công tác xây dựng một môi trường giáo dục an toàn, thân thiện tạo được niềm tin cho phụ huynh học sinh;

Hàng năm nhà trường phối hợp với trạm Y Tế tổ chức khám sức khoẻ, cân, đo vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, từ đó cân đối chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Công tác nuôi dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm hàng đầu. Nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp được hợp đồng chặt chẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  Bếp ăn của trường được thiết kế theo quy trình một chiều và được Trung tâm Y Tế Huyện công nhận bếp ăn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy hàng năm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm của trường giảm so với đầu năm từ 2-3%. 100% các cháu đều đạt bé khỏe, bé ngoan;.
Trong công tác chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường và các đồng chí Đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Đặc biệt là đồng chí hiệu trưởng nhiệt tình, năng động trong công tác tham mưu xây dựng cơ sở vật chất. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh trên địa bàn thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm luôn xanh, sạch, đẹp và an toàn.
Nhớ lại câu hát của một học sinh cũ đi xa về thăm lại trường
“ Biền biệt xa quê mấy năm giờ trở lại;
Cảnh trường xưa giờ thay đổi quá nhiều;
Ngôi nhà lá ngày xưa giờ còn trong kỷ niệm,
Ngôi trường sạch đẹp thân thiện khang trang;
Cháu khỏe, cháu ngoan cô tận tình chu đáo………..” để thấy được rằng nhà trường dã có những bước đi lên thay đổi diện mạo, môi trường mới;
Qua 15 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển trường mầm non Thạch Tiến đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Từ năm đầu thành lập số trẻ nhà trẻ mới chỉ đạt tỷ lệ 13%, đến nay nhà trường đã huy động được trên 30% , đây cũng là một bước đột phá trong công tác tuyển sinh của trường. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, của nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất nỗ lực phấn đấu vưon lên không ngừng. Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh;  nhiều năm liền nhà trường luôn giữ vững danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2011 - 2012 trường được công nhận: “ Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ I”; Hàng năm đều được UBND Huyện tặng giấy khen,.
Phát huy những thành tích đã đạt được, trong những năm tiếp theo trường mầm non Thạch Tiến quyết tâm phấn đấu không ngừng đi lên để xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân địa phương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành Giáo dục giao phó.
                         Thạch Tiến, ngày 7 tháng 4 năm 2017
Người viết
Lê Thị Kim Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
XEM NHIỀU NHẤT
HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEB
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay18
  • Tháng hiện tại3,257
  • Tổng lượt truy cập100,786
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây